Hệ thống quan trắc công trình cầu Thuận Phước

Thứ sáu - 22/03/2019 09:27 3.436 0
Hệ thống quan trắc sức khỏe kết cấu công trình (SHM) bao gồm hệ thống các loại cảm biến thu thập các đáp ứng của công trình do các loại tải trọng gây ra theo thời gian thực, các dữ liệu được lưu trữ, xử lý thành các thông tin biểu diễn sức khỏe hiện tại của kết cấu công trình nhằm phục vụ cho việc kiểm soát kết cấu trong giai đoạn thi công, chiến lược bảo trì, sửa chữa công trình để đáp ứng khả năng sử dụng an toàn công trình theo tuổi thọ thiết kế.
Hệ thống quan trắc công trình cầu Thuận Phước
      Ngày nay đối với các công trình cầu, công tác quan trắc với độ tin cậy cao có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bên cạnh các chỉ tiêu chính là kiểm soát quá trình thi công cũng như phát hiện các hư hỏng hoặc suy giảm chất lượng trong quá trình khai thác, quan trắc cầu cũng cung cấp các số liệu định lượng cho công trình cầu, các số liệu có thể được sử dụng phục vụ công tác nghiên cứu, cải tiến phương pháp xây dựng, thiết kế công trình. Trong giai đoạn khai thác, các số liệu quan trắc được sử dụng để đánh giá mức độ phát triển của hư hỏng, xuống cấp, đánh giá năng lực của kết cấu, khả năng ứng xử trong các sự cố hoặc ứng xử bất thường của kết cấu, xây dựng phương án duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng đảm bảo hoạt động bình thường và hoạt động của công trình.


      Cầu Thuận Phước là cầu dây võng nhịp lớn là kết cấu có bậc siêu tĩnh cao, biến dạng lớn, mặt cầu rộng (B=18.0m) bằng dầm hộp thép, tháp cầu cao 80m tính từ đỉnh bệ. Việc theo dõi các giá trị tần số dao động, ứng suất, biến dạng, nhiệt độ trong các bộ phận của kết cấu nhằm theo dõi ứng xử của kết cấu trong quá trình khai thác là rất quan trọng.

      Ngoài ra công việc đo đạc, đánh giá sức khỏe của cầu có thể được thực hiện thông qua việc kiểm định đánh giá định kỳ. Tuy nhiên việc này đòi hỏi huy động nhân lực lớn, tốn thời gian và đôi khi còn đòi hỏi cả việc ngừng lưu thông phương tiện trên cầu để thực hiện việc xếp tải, đo đạc, chưa kể bản chất nguy hiểm của công việc này đối với nhân lực tham gia. Thêm vào đó việc kiểm tra đánh giá định kỳ có thể ghi nhận được các hiện tượng nhất thời tại thời điểm diễn ra việc kiểm định, công việc này không thể bao quát được toàn bộ quá trình vận hành của cầu dưới nhiều điều kiện khác nhau. Mặt khác một số hiện tượng nguy hiểm, chỉ xảy ra dưới một số tổ hợp điều kiện thực tế nhất định ví dụ như hiện tượng dao động của dây văng do gió và mưa kết hợp, những điều kiện đó không thể được tạo ra do con người để phục vụ công việc kiểm định. Vì vậy, việc xây dựng một hê thống quan trắc tự động, cùng một lúc quan trắc được nhiều thông số và vận hành liên tục theo thời gian có thể thu nhập, tích lũy được các dữ liệu quan trọng. Nhờ đó việc quan trắc, đánh giá khả năng làm việc của cầu có thể được toàn diện cũng như có thể sớm nhận ra những bất thường trong kết cấu để có biện pháp phù hợp kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc. Đơn vị kiểm tra đánh giá cầu định kỳ nhờ đó mà có nguồn dữ liệu để tham khảo, bổ sung cho các kết quả đánh giá của mình.

 
Hình ảnh: Lắp đặt cảm biến nhiệt độ lớp phủ bề mặt bê tông nhựa mặt cầu vị trí L/2 nhịp chính.
 
Hình ảnh: Lắp đặt cảm biến gia tốc cáp chủ vị trí L/4 nhịp chính.
 
Hình ảnh: Lắp đặt đường dây tín hiệu cảm biến bên dưới lớp bê tông nhựa mặt cầu
 
Hình ảnh: Lắp đặt kiểm tra tín hiệu cảm biến ứng suất thớ dưới đối với hệ dầm thép vị trí L/2 nhịp chính.
 
Hình ảnh: Lắp đặt kiểm tra tín hiệu cảm biến góc xoay 2 phương đối với hệ dầm thép vị trí L/2 nhịp chính.
 
Hình ảnh: Lắp đặt hệ thống đầu thu tín hiệu tập trung tại điểm thu số 1.
 
Hình ảnh: Vận hành thử nghiệm hệ thống, kiểm tra lỗi, kiểm tra vận hành trong thời tiết xấu, và các điều kiện bất lợi khác.
     
     Việc thiết kế hệ thống tích hợp trong vận hành thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu được chúng tôi đặc biệt chú trọng hàng đầu. Một hệ thống tối ưu, đảm bảo ổn định trong quá trình vận hành, khai thác và bảo dưỡng là những tiêu chí cần được xem xét và đánh giá kỹ trước khi triễn khai áp dụng vào hệ thống. Hệ thống quan trắc công trình cầu Thuận Phước được xây dựng trên nền tảng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhằm tối đa hóa chức năng từng của ngôn ngữ đối với vai trò và nhiệm vụ cụ thể. Bên cạnh đó, ngoài chức năng theo dõi, giám sát liên tục 24/7 và thực hiện báo cáo tự động, hệ thống hổ trợ chia sẽ dữ liệu để đáp ứng nhu cầu khai thác hiệu quả trong tính toán phân tích các mô hình tính toán kết cấu công trình, từ đó có thể đánh giá được tuổi thọ công trình, phát hiện các ứng xử bất thường trong kết cấu khi công trình đang trong quá trình vận hành sử dụng.
 

Hình ảnh: Giao diện phần mềm


Hình ảnh: Hiển thị dữ liệu Gia tốc và biểu đồ FFT theo thời gian thực.


Hình ảnh: Hiển thị dữ liệu Ứng suất theo thời gian thực.


Hình ảnh: Hiển thị dữ liệu Góc xoay theo thời gian thực.


Hình ảnh: Hiển thị dữ liệu Nhiệt độ theo thời gian thực.


Hình ảnh: Báo cáo thực hiện tự động.
 
Hình ảnh: Giao diện Website quan trắc công trình cầu Thuận Phước


Hình ảnh: Hiển thị quan trắc nhiệt độ độ ẩm thời gian thực.


Hình ảnh: Hiển thị quan trắc tốc độ gió và hướng gió thời gian thực.

Đường dẫn Website quan trắc công trình cầu Thuận Phước: quantraccongtrinh.com.vn

Video hệ thống quan trắc công trình cầu Thuận Phước
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TÀI LIỆU

Quyết định xuất bản số: 102-2019/QĐ-XB

Sách Hướng dẫn Thực hành thí nghiệm Công trình cầu

lượt xem: 1355 | lượt tải:664

Quyết định xuất bản số: 86-2019/QĐ-XBX

Rung chấn nền đất do hoạt động thi công xây dựng

lượt xem: 1460 | lượt tải:634

Quyết định xuất bản số: 71-2019/QĐ-XBX

Phân tích và thiết kế kết cấu xây dựng bằng phần mềm SAP 2000 tập I

lượt xem: 1450 | lượt tải:692

Quyết định xuất bản số: 424-2012/QĐ-XB

Sách Phân tích và thiết kế kết cấu xây dựng bằng phần mềm SAP 2000 tập II

lượt xem: 1416 | lượt tải:731

TCXDVN 371:2006

Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 371:2006 của Bộ Xây dựng

lượt xem: 3169 | lượt tải:1237
Thống kê từ 20/11/2018
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay791
  • Tháng hiện tại17,082
  • Tổng lượt truy cập2,254,786
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây